Đọc Báo 365


ĐỜI SỐNG

Mẹ quyên hết tài sản 20 tỷ cho từ thiện, để con gái phải vay nợ đóng học, người ủng hộ kẻ lắc đầu

Nhiều người ủng hộ hành động của người mẹ này, trong khi đó một số người lại phản đối vì cho rằng nếu chưa chăm sóc cho người thân của mình tốt thì sao có thể làm việc thiện với người ngoài.

Khi dạy con, ai cũng hướng con mình trở thành một người đạo đức, thánh thiện. Giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn là điều ai cũng nên làm, tuy nhiên, việc dùng hết mọi tài sản để giúp đỡ người khác trong khi chính con cái mình lại chưa được chăm lo vẹn toàn liệu có phải là điều tốt? Câu chuyện dưới đây đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau trên mạng xã hội.

Sau khi được một vlogger phỏng vấn trên một con đường tại Bắc Kinh, một người mẹ đã trở thành tâm điểm khi chia sẻ rằng năm 2019 mình đã quyết định bán đi toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện: “Tôi không để lại đồng nào cho cha mẹ và con cái. Sau khi đến sống tại một góc sâu trong rừng, tôi bán nhà và dùng hết tiền để quyên tặng từ thiện”. Được biết, số tiền bán tài sản của bà khoảng 5,88 triệu NDT (khoảng hơn 20 tỷ đồng).

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là người mẹ này cũng chia sẻ thêm rằng trong khi bố mẹ ruột hoàn toàn hiểu cho quyết định của mình thì con gái lại không được như vậy: “Bố mẹ tôi nói rằng đó là tiền của con, con được tự ý toàn quyền quyết định. Thế nhưng con gái thì ngược lại, không hiểu cho quyết định của tôi”.

Để được học đại học, con gái của bà đã phải đăng ký tham gia chính sách cho sinh viên vay tiền để chi trả học phí. Cô con gái cho biết sau khi ra trường, kết hôn, cô hy vọng sẽ được mẹ hỗ trợ một chút để cuộc sống được dễ dàng hơn. Người mẹ cho biết gia đình vẫn là người thế tục nên trước đó từng nhiều lần nghi ngờ về con đường của mình, cũng không ít lần phản đối việc bà cho đi hết toàn bộ tài sản.

Khi câu chuyện được đăng tải lên mạng xã hội xứ Trung, việc một người mẹ cho đi toàn bộ tài sản, để mặc con phải tự vay mượn đóng tiền học đã nhận được rất nhiều sự ý và không ít ý kiến bàn luận.

Không ít người ủng hộ vì cho rằng đây là tài sản của bố mẹ, con gái đến tuổi đi học đại học, đã trưởng thành thì có thể tự lao động kiếm tiền để trang trải cuộc sống. Trong khi đó, những người khác lại phản đối, họ cho rằng vì chính bà đã quyết định sinh con ra nên bà phải có trách nhiệm lo lắng cho con mình. Nếu không giúp được gia đình mình, để những người thân yêu của mình lâm vào cảnh thiếu hụt thì sao có thể an lòng đi giúp người khác?

Người mẹ chia sẻ về câu chuyện của mình và được nhiều người quan tâm. Ảnh: Weibo

Bên nào cũng có những lý luận riêng, thế nên sự việc vẫn tạo ra nhiều luồng ý kiến tranh luận. Đúng là mỗi người sẽ có một cuộc sống khác nhau, thế nên chúng ta không thể phán xét một ai khi không ở trong hoàn cảnh và có suy nghĩ giống như họ.

Khi sinh con ra đời, chắc chắn ai cũng muốn đem đến cho con những điều tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, đúng là cha mẹ cũng sẽ không thể lo lắng cho con cả đời mà chỉ có thể cho con những thứ cơ bản. Sẽ đến lúc con cái buộc phải trưởng thành và ra đi, tạo dựng một cuộc sống riêng và không phải cứ tài sản của bố mẹ thì bắt buộc phải để hết cho con. Thế nhưng khi cho con cơ hội tự lập, bố mẹ cũng cần quan sát để kịp thời hỗ trợ con khi cần. Vì suy cho cùng nếu con cái gặp quá nhiều trắc trở, khó khăn trong khi bố mẹ có điều kiện thì cũng sẽ rất tội nghiệp cho chính con mình mà thôi

Webtretho

Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN