Đọc Báo 365


ĐỜI SỐNG

Bị độ.t qu.ỵ nhẹ, người đàn ông qua đời do người nhà cho uống nước đường, bác sĩ cảnh báo sai lầm

Độ.t qu.ỵ là bệnh nguy hiểm và rất dễ xảy ra, thế nhưng nếu được sơ cứu đúng cách và đưa đến bệnh viện kịp thời sẽ giảm được nguy cơ qua đời cũng như biến chứng sau này.

Thế nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều trường hợp dù đ.ột qu.ỵ nhẹ nhưng vẫn mất mạng do không chịu đi viện hoặc tự chữa sai cách ở nhà đấy các mẹ ạ.

Như chia sẻ của TS.BS Trần Chí Cường – Chủ tịch hội Can thiệp Thần kinh TP.HCM Bác sĩ Cường trên một tờ báo mình đọc được sáng nay nói rằng, ông đã từng gặp không ít bệnh nhân vào viện do đ.ột q.uỵ nhẹ nhưng lại qua đời.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Chẳng hạn như một bệnh nhân ở TP.HCM đ.ột q.uỵ rất nhẹ, nhưng vẫn mất mạng vì bị viêm phổi hít do sặc thực ăn. Nguyên nhân chỉ là khi có cơn độ.t qu.ỵ, người nhà đã cố gắng bơm nước đường vào miệng bệnh nhân.

Một trường hợp gần đây nhất là nam thanh niên mới 29 tuổi, nhập viện vì xuất huyết não. Đáng nói là dù đã xuất hiện cơn đau đầu cả tuần, nhưng nam thanh niên chỉ mua thuốc uống và không đến bệnh viện khám.

Cuối cùng khi cơn đau đầu ngày càng dữ dội và dẫn đến hôn mê, mới được đưa vào viện thì lúc này bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, nguy kịch.

Hình ảnh chụp não can thiệp cho thấy túi phình mạch máu não 5 cm, các bác sĩ cố hết sức nhưng không thể cứu được. Nếu nam thanh niên này đến bệnh viện sớm thì cơ hội cứu sống sẽ nhiều hơn.

Vậy vì sao thời điểm này lại xuất hiện nhiều trường hợp người đ.ột q.uỵ hơn, và dù độ.t qu.ỵ nhẹ vẫn qua đời?

Hiện nay nếu so sánh bệnh nhân đ.ột q.uỵ giữa năm 2020 và năm 2021 thì số lượng bệnh nhân độ.t qu.ỵ đang tăng hơn nhiều. Theo TS Cường nguyên nhân vì trong những ngày này, đại dịch nCoV đang diễn biến phức tạp, nhiều bệnh nhân có tâm e dè tới bệnh viện hơn.

Đặc biệt là với những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu… Tuy nhiên, những đối tượng này nếu không thường xuyên theo dõi sức khoẻ của mình thì nguy cơ đ.ột q.uỵ sẽ tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra cũng do tình hình virus nCoV, nên có sự thay đổi đáng kể về vấn đề nhận thức và việc vận chuyển bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng, bởi vậy mà người bị độ.t qu.ỵ đến bệnh viện đúng giờ vàng giảm hơn rất nhiều.

Cụ thể, trong tháng 5 vừa qua, số lượng bệnh nhân đ.ột .q.uỵ được cấp cứu đúng thời gian vàng chỉ còn 18% đây thực sự là điều đáng báo động. Bởi theo bác sĩ Cường, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng phục hồi của bệnh nhân.

Bác sĩ Cường cảnh báo, các lý do khách quan như hạn chế đi lại, khẩu hiệu 5K cần thực hiện nghiêm ngặt. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu của đ.ột q.uỵ vẫn cần cố gắng tới các cơ sở y tế có cấp cứu độ.t qu.ỵ để kịp thời cứu người bệnh. Bởi vì thời gian càng kéo dài, sẽ càng khó khăn cho việc điều trị và ảnh hưởng tới bệnh nhân.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

3 dấu hiệu cấp cứu đ.ột q.uỵ rất dễ nhận ra theo bác sĩ Cường chia sẻ, bao gồm: Mặt méo, nói đớ, yếu liệt tay chân.. Nếu trong gia đình, cộng đồng có người có những triệu chứng này, cần nhanh chóng gọi các cơ sở cấp cứu kịp thời.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, độ.t qu.ỵ là nguyên nhân gây mất mạng đứng thứ 2 trên thế giới, với khoảng 6,5 triệu người qua đời/năm; tức trung bình mỗi 6 giây có một ca qua đời do đ.ột q.uỵ.

Hơn nữa, đ.ột q.uỵ còn là n.guyên nhân gây tàn phế hàng đầu trên thế giới, có hơn 17 triệu ca bệnh/năm. Trung bình cứ 6 người có một người bị đ.ột qu.ỵ, nếu như không có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Khi phát hiện người có các dấu hiệu đ.ột qu.ỵ, cần xử trí đúng cách như sau:

– Nhanh chóng đỡ người bệnh để không bị té ngã gây chấn thương.

– Để người bị đ.ột qu.ỵ nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu bị nôn ói. Móc hết đàm, nhớt để người bệnh dễ thở hơn.

– Không tự ý cho người bị độ.t qu.ỵ uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác.

– Đưa người bị đ.ột qu.ỵ vào bệnh viện càng nhanh càng tốt, để có thể cứu sống kịp thời các phần não chưa c.h.ế.t nhưng đang bị thiếu máu nuôi, đang bị sặc hay bị chèn ép.

Nguồn: Tổng hợp

Webtretho

Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN