Đọc Báo 365


ĐỜI SỐNG

Thứ rất nhiều người Việt sử dụng mỗi ngày đã khiến người đàn ông 54 tuổi cấp cứu vì ho ra máu: Biết hại mà vẫn cố dùng

Một bệnh nhân nam 54 tuổi (sinh năm 1968) ở Hà Nội đã phải nhập viện cấp cứu khẩn chỉ vì ngày nào cũng hút từ 1-2 bao thuốc lá.

Thuốc lá đã được khuyến cáo là vô cùng có hại, nó để lại di chứng rất nặng nề cho phổi cùng nhiều bệnh nguy hiểm khác. Thế nhưng người Việt của chúng ta vẫn làm ngơ, vô tư sử dụng.

Bệnh nhân T được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng ho ra nhiều máu tươi (250ml/ngày). Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy bệnh nhân bị giãn phế quản hai bên phổi, động mạch phế quản hai bên giãn ngoằn ngoèo, có luồng thông với động mạch phổi.

Các bác sĩ cho biết trường hợp này nếu không được can thiệp kịp thời có thể suy hô hấp do máu bít tắc đường thở gây nguy hiểm tới tính mạng. Do vậy họ đã hội chẩn nhanh và quyết định.Các bác sĩ đã hội chẩn can thiệp nút động mạch phế quản cầm máu cho bệnh nhân.

Nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh là do bệnh nhân đã hút quá nhiều thuốc (1-2 bao/ngày) từ rất nhiều năm nay. Rất may nhờ sự can thiệp của bác sĩ bệnh nhân T đã cầm máu và qua cơn nguy hiểm.

Tác hại kinh khủng của thuốc lá với người hút

– Thuốc lá gây ra các bệnh về phổi, tim mạch, đường hô hấp, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và còn gây ra nhiều bệnh ung thư: ung thư phổi, ung thư trực tràng…

– Thuốc lá là nguyên nhân gây ra các bệnh tật có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới (8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm).

– Hút thuốc lá không chỉ người hút tổn hại sức khỏe mà những người thân của họ hít phải khói thuốc cũng có thể mắc các bệnh vô cùng nguy hiểm.

– Thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ, làm tổn hại kinh tế của mỗi gia đình

Phụ nữ mang thai hút thuốc lá gây hại lớn cho con

– Mẹ hút thuốc lá con sinh ra có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, sinh non. Trẻ sinh ra còi cọc, suy dinh dưỡng…

– Bà bầu hút thuốc lá trong thời kì mang thai có thể gây tổn hại tới sự phát triển phổi và não của em bé. Đặc biệt những đứa trẻ có mẹ ng.hiện thuốc lá có nguy cơ cao bị hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Thuốc lá rất nguy hiểm, tốt nhất hãy từ bỏ nó càng sớm càng tốt. Tăng cường thể dục thể thao, chế độ ăn uống hợp lý để nâng cao sức khỏe.

Tổng hợp

Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN