Đọc Báo 365


TIN TỨC

Bé 5 tháng ở Lào Cai không qua khỏi sau 10 ngày là F0, khó thở từ ngày thứ ba ở nhà

Trường hợp bé gái 5 tháng được xem là bệnh nhân Cô Vít nhỏ tuổi nhất ở Lào Cai không qua khỏi

Mấy ngày nay đọc báo thấy đâu cũng bảo trẻ nhỏ nhập viện vì mắc cô Vít tăng. Rồi di chứng sau khi mắc ở trẻ nhỏ cũng khác người lớn. Ai bảo triệu chứng ở trẻ con nhẹ hơn ở người lớn nữa nhỉ. Trường hợp mới đây của bé 5 tháng ở Lào Cai không qua khỏi do cô Vít là một ví dụ.

Cách đây tầm 1 tháng, em có lướt lướt các diễn đàn của các bà mẹ ở Bắc Âu xem xứ lạnh họ chăm con thế nào, vì nghe bảo là cái con chủng mới này nó ưa lạnh hơn ưa nóng đấy các mẹ. Em thấy các mẹ Việt bên đó bảo con mắc thì cũng để ở nhà bố mẹ chăm sóc là chủ yếu. Hầu hết các bé dưới 5 tuổi thì cũng chưa tiêm vắc xin đâu. Nhưng có một mẹ bảo rằng ngày xưa triệu chứng ở trẻ nhỏ nhẹ hơn người lớn là vì cô Vít tấn công vào người lớn trước, và cũng vì người lớn họ ra ngoài nhiều hơn bọn trẻ. Còn bây giờ khi người lớn ai cũng có ít nhất 2,3 mũi phòng vệ thì nó sẽ quay sang trẻ con, bảo nhau phải cẩn thận hơn. Chẳng biết có đúng không nữa nhưng em thấy những người xung quanh, người quen thì nhà nào cũng bảo đợt này trẻ con mắc cô Vít nhiều hơn, và ngàn lần trộm vía là các bé chỉ quấy khóc, lừ đừ vài ngày. Hầu hết các trường hợp mà em hỏi thăm thì các bé khoảng 3,4 tuổi lướt bệnh rất nhanh. Nhưng cũng đừng vì vậy mà chủ quan nha các mẹ. Hôm trước chồng em đọc tin tức bảo bên Hong Kong đã hạ độ tuổi tiêm vắc xin xuống 3, sau khi có ca bé sơ sinh 11 tháng không qua khỏi sau khi mắc cô Vít. Trẻ con nhà em thì chưa đứa nào được tiêm, nên giờ để bảo vệ con thì phải cẩn thận gấp trăm lần trước đây.

Hội chứng ngón chân cô Vít ở trẻ nhỏ (Ảnh Heathline)

Cuối tuần vừa rồi em đọc trên báo Thanh Niên Online thì Lào Cai vừa ghi nhận bé gái 5 tháng tuổi không qua khỏi vì cô Vít. Đây được xem là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất ở địa phương này và chưa đủ tuổi tiêm vắc xin. Em bé trú tại xã Vạn Hòa, Lào Cai, có kết quả dương tính vào ngày 23/2 và được theo dõi, điều trị tại nhà. Đến ngày 25/2, bé gái có biểu hiện khó thở, đã được chuyển ngay đến khu thu dung điều trị dành cho bệnh nhân nặng của tỉnh Lào Cai và được can thiệp thở ô xy. Dù được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế nhưng bệnh nhi diễn biến nặng hơn. Ngày 1/3, các bác sĩ điều trị quyết định đặt nội khí quản, thở máy xâm nhập. Lúc 10 giờ ngày 5/3, bé gái trở nặng phải can thiệp cấp cứu nhưng không thành công. Bệnh nhi ngừng tim, không qua khỏi lúc 11 giờ cùng ngày. Như vậy là sau 10 ngày trở thành F0, em bé đã không qua khỏi. Trên mạng xã hội thì có người quen gần nhà bảo bé có tiền sử sinh non, sặc ối. Chẳng biết thực hư thế nào nhưng em bé mới chào đời 5 tháng, chẳng may mắc bệnh thì thật là xót. Chưa kể trẻ mẫu giáo, người lớn còn diễn tả khó chịu như thế nào được, chứ em bé 5 tháng mắc cô Vít thì quá bé bỏng. Vậy nên bé càng nhỏ thì càng không được chủ quan nha các mẹ.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Theo KidHealth, cha mẹ có thể bảo vệ đứa con nhỏ của mình bằng cách tránh đám đông lớn và giữ khoảng cách an toàn  với những người khác khi ra khỏi nhà. Để ngăn chặn sự lây lan của vi rút, hãy nhớ:

– Bất kỳ ai trong gia đình bạn có thể tiêm ngừa thì nên thực hiện sớm.  Các mũi tiêm bổ sung cũng được khuyến khích cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

– Không để trẻ tiếp xúc những người mắc bệnh

– Hãy rửa tay sạch sẽ và thường xuyên, đồng thời nhắc nhở các thành viên khác trong gia đình cũng làm như vậy. Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta trở về nhà, chăm sóc em bé, chuẩn bị sữa hoặc thức ăn cho trẻ…

– Làm sạch các bề mặt và đồ vật mà mọi người tiếp xúc nhiều (như tay nắm cửa, mặt bàn và điện thoại di động).

Lào Cai đã có 26 người không qua khỏi vì mắc cô Vít (Ảnh Báo Lào Cai)

– Cố gắng không chạm vào mắt, mũi và miệng của mình và của trẻ.

– Hắt hơi hoặc ho vào khăn giấy hoặc khuỷu tay, không phải tay.

– Đeo khẩu trang ở nhà nếu mắc cô Vít. Cố gắng hạn chế tiếp xúc với trẻ cho đến khi hết các triệu chứng.

Tổng hợp từ TN, GT….

Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN