Đọc Báo 365


TIN TỨC

1 chiếc xe lăn đẩy bố phía trước, 1 chiếc đẩy mẹ phía sau: Nỗi khổ nhà một con đến tuổi trung niên mới thấu

Nếu như ngày xưa có quan niệm “trời sinh voi sinh cỏ”, nhà nào cũng sinh ít nhất 7,8 người con thì hiện nay, các gia đình trẻ chỉ dừng lại ở 1 hoặc 2 con.

Về việc con một, dư luận có nhiều ý kiến ​​trái chiều, có người cho rằng con một là tốt, không có anh chị em tranh giành, cha mẹ dành hết tình thương và tài sản cho một đứa con, con lớn lên có đầy đủ vật chất và sự yêu thương, quan tâm của cha mẹ.

Nhưng người ta cũng nói, đứa con một khi còn nhỏ rất hạnh phúc, nhưng sau khi nó lớn lên, kết hôn và lập gia đình, cha mẹ sẽ đối mặt với quãng thời gian khốn khó khi già yếu.

Tóm lại, bên nào cũng có lý do để cho rằng mình đúng.

Gần đây, có một người đàn ông là con một đã dùng kinh nghiệm của bản thân để nói với cư dân mạng rằng khi cả cha và mẹ của anh ấy đều ốm và ngồi xe lăn, anh ấy đã một mình chăm sóc họ trong 7 tháng, và anh sắp ngã quỵ vì kiệt sức, bất lực.

hình ảnh

Ảnh OST

Trong những hình ảnh được chia sẻ, một người đàn ông trung niên gầy gò, đeo kính, vội vàng đẩy hai chiếc xe lăn, chiếc này trước chiếc kia. Trên mỗi chiếc xe lăn đều có một người lớn tuổi ngồi. Chỉ một mình người đàn ông bận rộn, éo le nhất là khi vào thang máy, phải đẩy một ngườu vào trước, giữ cửa thang, sau đó tiếp tục đẩy người còn lại vào.

Nhìn thấy anh ta vội vàng như vậy, mồ hôi đầm đìa vì nóng, một người tốt bụng trong thang máy đã giúp anh ta giữ thang máy, và người đàn ông này đã thành công đẩy hai cụ già vào.

Người đàn ông nói rằng mình là con một, hai người già này là bố mẹ anh ta, anh ta đưa họ đến bệnh viện để khám bệnh. Vì anh ta là con một nên phải tự làm mọi việc, không có anh chị em giúp đỡ.

Theo lời kể của người đàn ông là con một này, năm 2018 bố anh bị nhồi má.u não phải ngồi xe lăn không thể tự chăm sóc bản thân. Vốn dĩ mẹ anh chăm sóc bố anh nhưng đầu năm 2023, mẹ anh đột ngột bị xuất huyết não do đột quỵ. làm việc quá sức.

hình ảnh

 Ảnh OST
Bây giờ, gánh nặng chăm sóc hai người già đều đổ lên vai anh. Giả sử muốn thuê thêm người giúp việc bên ngoài để chăm sóc 2 cụ thì cũng rất tốn kém, một mình anh con trai không thể kham nổi tài chính. Hơn nữa anh cũng lo ngại rằng họ chăm sóc bố mẹ sẽ không kỹ lưỡng, vì thế người đàn ông đành phải bỏ việc, tự mình chăm sóc hai cụ già, tính đến nay cũng đã gần 7 tháng.

7 tháng trời ròng rã chăm sóc bố mẹ, đưa đi bệnh viện tái khám, đến các nơi châm cứu, vật lý trị liệu, người con trai gần như kiệt sức. Vốn dĩ anh ta khá khỏe và là một người nặng cân, không ngờ sau hơn nửa năm lăn lộn, anh con trai ngày càng gầy đi.

hình ảnh

 Ảnh OST
Người đàn ông rất hiếu thảo, khi thời tiết tốt, anh ấy đẩy xe lăn và đưa bố mẹ ra ngoài đi dạo hít thở không khí trong lạnh. Anh ấy đặt xe lăn của bố phía trước và đẩy nó, buộc một sợi dây vào ngực và kéo chiếc xe lăn phía sau, mẹ anh đang ngồi trên đó. Anh chu đáo kéo thêm chiếc dù che nắng lớn cho hai cụ già. Đây là trường hợp con một điển hình của những năm sau này, 1 người phải lo cho 2 người. Nếu người đàn ông này lấy một người phụ nữ cũng là con một thì sẽ thành 2 người lo cho 4 người. Gánh nặng, trách nhiệm trên vai càng nặng nề hơn.

Nhìn cảnh người đàn ông lê lết kéo hai cụ già với thân hình gầy guộc, cư dân mạng bày tỏ gia đình chỉ có một con thực sự khó khăn. Thử tưởng tượng, nếu cả hai vợ chồng đều là con một, thì sau này họ sẽ phải lo cho bốn người già, phải đích thân chăm sóc bố mẹ khi bố mẹ ốm đau hoặc nằm viện. Nếu có con thì cũng không đủ thời gian để lo cho con.

hình ảnh  Ảnh OST
Nhiều người cho rằng nhìn cảnh này mới thấy các cụ bảo đẻ con dưỡng già là đúng. Nhà đông con thì lúc cha mẹ gặp chuyện, anh chị em có thể thay phiên nhau chăm sóc. Không như người đàn ông này, một thân gánh 2 cụ già, đó là chưa bị áp lực về kinh tế. Có ai dám nghỉ việc 7 tháng chỉ để chăm người già, và chắc chắn con số sẽ không dừng ở 7 tháng.

Con một sẽ có cuộc sống hạnh phúc khi còn trẻ, được cha mẹ hết lòng yêu thương, có thể chu cấp cho con một nền tảng vật chất sung túc, nhưng đến tuổi trung niên thì sẽ khốn khổ. Nhưng ngẫm lại, các bậc cha mẹ nếu quyết định chỉ sinh 1 đứa con thì cũng nên chuẩn bị tích lũy cho mình từ bây giờ. Chẳng hạn như một khoản dư ra đề phòng ốm đau, bệnh tật, hoặc ti.ền nghỉ hư để sau này không dựa dẫm vào con cái. Sinh nhiều con thì cũng tốt nếu có khả năng nuôi dạy, nhưng nếu cha mẹ không thể nuôi dạy con đàng hoàng thì đứa trẻ lớn lên lại là gánh nặng của xã hội.

Các mẹ nghĩ sao về vấn đề này?

Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN