Đọc Báo 365


TIN TỨC

Để dành mỗi tháng 1 chỉ để có 36 cây vàng dưỡng già: Mới 2 năm đã thấy sai sai

Hôm rồi em đọc được tâm sự của một chị gái trên VnExpress về chuyện mua vàng để dành dưỡng già, sau 2 năm mới thấy hóa ra lãi không bằng gửi ngân hàng. Chị kể rằng ngày trước từng đọc câu chuyện chia sẻ về cách để dành mỗi tháng 1 chỉ, đến khi nghỉ hưu sẽ có 36 cây vàng dưỡng già. Tâm đắc với quan điểm và cách làm này nên chị học theo, nhưng có chút thay đổi là chị gom tiền vài tháng mới mua vàng một lần, số vàng mua vào tương ứng với số tiền cố định để dành mỗi tháng.

Từ đó đến nay đã hơn 2 năm, bỗng một ngày chị đem ra so sánh với việc gửi ngân hàng mới thấy lãi không bao nhiêu so với gửi tiết kiệm. Chị cảm thấy dường như mua vàng là điều sai lầm.

Ảnh chính: Biên lai mua vàng cách đây hơn 2 năm do chị gái cung cấp. Nguồn: VnExpress. Ảnh nhỏ: Ảnh minh họa. Nguồn: Cafef.

Cụ thể là hồi tháng 2/2021, chị gom tiền mua 5 chỉ vàng nhẫn với tổng số tiền là 27,375 triệu đồng. Thú thật mỗi lần gom tiền mua vàng, chị không để ý đến giá lắm, mãi đến sáng hôm kia, tình cờ rảnh rỗi chị mới xem kỹ lại để coi mình lời được bao nhiêu sau 2 năm thực hiện. Lúc này chị mới giật mình vì giá vàng nhẫn bán ra là 56,55 triệu đồng/lượng, tức là 5 chỉ sẽ có giá 28,275 triệu đồng. Trong khi hiện tại, giá mua vào là 55,55 triệu đồng, tức là 5 chỉ sẽ có giá 27,775 triệu đồng.

So sánh 5 chỉ vàng mua từ 2 năm trước giờ mang ra bán, chị chỉ lời 400.000 đồng. Nếu tính tổng hết số vàng đã mua tương ứng với từng ấy tiền lời, chị thấy mình lỗ hơn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Vì thế, chị đắn đo suy nghĩ không biết nên tiếp tục theo đuổi mục tiêu này hay từ bỏ, bởi với tình hình này kéo dài chị sẽ càng lỗ nặng, trong khi nếu gửi tiết kiệm thì khi cần chị có thể rút ra, hoặc thấy cơ hội đầu tư nào ‘ngon’ hơn, chị sẽ rút ra để đổ vào đó giúp giá trị tài sản tăng lên.

Thật ra, gửi tiết kiệm hay mua vàng để dành đều tốt, song mỗi cách làm sẽ có những ưu nhược điểm riêng mà chị em chúng ta nếu đã quyết thực hiện thì nên tìm hiểu kỹ, thay vì chỉ nghe ý kiến một chiều từ các bên. Từ đó, chị em hãy phân tích xem điều kiện, hoàn cảnh cũng như nhu cầu của mình phù hợp với cách làm nào rồi hãy thực hiện.

Tất nhiên, quá trình ấy sẽ có những khó khăn nhất định, đòi hỏi mình phải tính toán và dự liệu để không rơi vào trạng thái nản lòng khi mới thực hiện kế hoạch chưa được bao lâu.

* Gửi tiết kiệm ngân hàng

Được nhiều người biết đến là nơi cất giữ tài sản an toàn, đề phòng các rủi ro kẻ gian đột nhập nhà lấy mất tài sản. Đồng thời, chị em có thể thấy hoặc tính toán trước tiền lời mình nhận được thông qua lãi suất ngân hàng. Hiện tại, mức lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng khá cao, dao động từ 5,5%/năm đến 8,8%/năm, tùy ngân hàng và kỳ hạn gửi.

* Mua vàng

Khó có thể thấy được tiền lời từ việc mua vàng ngay trước mắt và càng không thể dự đoán trong tương lai gần giá vàng sẽ trồi sụt như thế nào. Nếu mang đi so sánh với gửi tiết kiệm ngân hàng trong ngắn hạn, khả năng cao mua vàng sẽ lỗ. Chị em chịu khó bỏ ra chút ít thời gian và quan sát biểu đồ giá vàng sẽ nhận ra được điều này. Hơn nữa, việc mua vàng tích trữ mang nhiều rủi ro có thể bị kẻ gian đột nhập nhà và lấy mất tài sản, nên nhiều gia đình mua vàng xong còn phải tốn thêm chi phí phát sinh, chẳng hạn mua két sắt hoặc tủ đựng an toàn nhằm giữ loại tài sản có giá trị này.

Tuy không có biến động nhiều về giá cả trong thời gian ngắn hạn nhưng về lâu dài với thời hạn từ 10 năm đến 20 năm hoặc lâu hơn, vàng là kênh tích trữ tài sản mang tính ổn định và bền vững, trừ khi xuất hiện loại tài sản khác có giá trị tích trữ thay thế chúng. Đây là điểm mấu chốt chị em nên hiểu để tránh bỡ ngỡ nếu có ý định mua vàng để tiết kiệm.

Ảnh minh họa. Nguồn: VnEconomy.

Nhiều bạn đọc cũng chia sẻ rằng, mua vàng xong rồi cứ theo dõi hằng ngày chờ lên giá, bán ra chốt lời sẽ không thấy được tính hiệu quả ngay đâu, có khi còn thấy lỗ mà nản lòng nữa. Thay vào đó cứ mua vàng và xem nó như một loại tài sản để dành lâu dài thì mới thấy được giá trị của chúng chị em ạ.

Hiểu rõ được những ưu nhược điểm của mỗi kênh để dành, em chắc rằng chị em sẽ không vấp phải các sai lầm đáng tiếc như tác giả trong câu chuyện nói trên. Một khi xác định rõ thì cứ theo định hướng và kế hoạch mà làm để đạt được mục tiêu thôi nè.

Webtretho

Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN